Tôm cuốn Thừa Lâm

Món ăn nổi tiếng ở Thừa Lâm, Thái Nguyên

Nguyên liệu

  • 200g thịt ba rọi hoặc thịt đùi
  • 200g tôm tươi
  • 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt
  • 300g bún tươi
  • Xà lách, cần ta, hành lá, tía tô, mùi tàu…
  • Gia vị: ớt, chanh, hành, tỏi….

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Tôm được ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 phút, vặt bỏ bớt càng rồi xâu dọc vào que tăm để khi chiên vàng tôm không bị cong. Trứng gà (hoặc vịt) chiên vàng và cắt thành miếng dọc 5-6cm vừa cuốn. Thịt heo đùi hoặc ba rọi luộc chín và thái dài chừng 5-6cm. Các loại rau cuốn kèm gồm: cần ta, hành lá nguyên củ, mùi tàu, tía tô, xà lách…

Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt: 2 chén nước dừa tươi (có thể dùng nước lọc), 1 chén nước mắm, 1 chén rưỡi đường, 1 muỗng cà phê muối, 5 muỗng canh nước cốt chanh, 6 củ tỏi cô đơn băm nhuyễn, 3 trái ớt sừng băm nhuyễn, 1/2 trái khóm cắt khoanh.

Bước 3: Pha nước mắm chua ngọt (tt): Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, khóm cắt lát vào. Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Đun hỗn hợp trên 10 phút, tắt bếp để nguội. Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào. Sau đó cho vào hũ và trữ tủ lạnh dùng dần (tiện cho mỗi lúc cần dùng tới).

Bước 4: Cuốn các nguyên liệu thành cuốn: Cần ta và dọc hành phải trần qua nước sôi cho mềm. Dùng miếng xà lách cuộn bún, rồi kẹp cùng con tôm chiên, trứng chiên, thịt luộc và dùng hành cuộn lại như hình bó mạ.

Thành phẩm: Mỗi cuốn khi ăn sẽ có vị béo giòn của tôm chiên, vị ngậy của thịt heo và trứng chiên, cùng vị mát ngọt của cần, hành trần và các loại rau.

Chú ý: Nguyên liệu để làm món ăn này đều là những thực phẩm dân dã, dễ tìm mua nhưng cũng đòi hỏi tương đối cầu kỳ trong lựa chọn và chế biến. Quan trọng nhất là tôm tươi do đây là thành phần chính của món ăn.