Sườn cay Thái Lan

Món ăn truyền thống Thái Lan đậm đà vị chua cay

Nguyên liệu

  • 1,5kg sườn heo
  • 200g ớt xanh
  • 20g góc ngò rí
  • 4g hạt tiêu
  • 60g hành tây
  • 100g củ cải trắng
  • 30g củ riềng
  • 3 lá chanh Thái
  • 2 lít nước lọc
  • 5g muối
  • 10g hạt nêm
  • 20ml nước mắm
  • 7g bột ngọt
  • 30g đường vàng
  • 20g ngò gai
  • 20g ngò rí
  • 30g hành lá
  • 10g ớt hiểm đỏ
  • 30g nước cốt chanh

Cách làm

Bước 1: Sườn heo đem trụng sơ nước sôi, ớt xanh lặt cùi, gốc ngò rí đập dập, hành tây lột vỏ cắt đôi, củ riềng đập đập, lá chanh Thái cắt đôi, ngò gai cùng ngò rí và hành lá đem cắt nhỏ, ớt hiểm đỏ lặt cùi.

Bước 2: Cho 2 lít nước cùng 20g gốc ngò, hành tây, củ cải trắng, muối, lá chanh Thái, củ riềng, khi nước sôi cho sườn (đã trụng nước sôi) vào hầm lửa nhỏ khoảng 45 phút đến một giờ đến khi sườn mềm, vớt ra để riêng.

Bước 3: Rang ớt xanh trên lửa nhỏ để ớt được thơm và cay hơn. Chuẩn bị nồi cho nước hầm sườn đã lọc vào (lấy khoảng 1,4 lít), nêm gia vị hạt nêm, đường vàng, nước mắm, bột ngọt vào. Khi nước sôi cho hành lá, ngò rí, ngò gai cắt nhỏ, ớt xanh, ớt đỏ vào nấu sôi hai phút thì tắt bếp. Cuối cùng, cho nước chanh vào nồi nước hầm để tạo vị chua ngọt.

Bước 4: Xếp sườn ra đĩa lớn, chan nước dùng đầy ớt và các loại rau mùi trên mặt là đã thực hiện xong món ăn (có thể rắc thêm ít hành lá, ngò rí, ngò gai cắt nhỏ lên trên mặt)