Bước 1: Sơ chế: Miến ngâm nước ấm khoảng 10 phút vớt ra, để ráo; cua tách mai, làm sạch bỏ yếm, cắt làm 4, càng đập dập sơ qua (còn nguyên càng); gừng cạo vỏ, rửa sạch cắt sợi; gốc hành rửa sạch, cắt sợi; ớt sừng bỏ hột cắt sợi; hành tím bào mỏng; tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho cua vào chiên sơ thì vớt ra (cách này giúp cua thơm, không bị tanh). Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím, tỏi, gừng cắt sợi, nêm 2mc sốt XO, 1mc hạt nêm, 1mc đường, 1mc nước tương, 1mc bột ngọt tiêu, 1/2 mc dầu ớt và 200ml nước.
Bước 3: Cho cua vào xào và để lửa nhỏ cho cua thấm gia vị. Sau 5 đến 7 phút lấy cua ra (để lại phần nước sốt xào miến). Cho sốt, gốc hành cắt sợi ớt sừng cắt sợi và miến vào chảo xào cho mềm, nêm nếm lại vừa ăn rồi trút cua vào, đun lại cho nóng. Lấy miến xào ra đĩa, xếp cua lên mặt là món ăn hoàn tất.