Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch 2 quả cà chua, 1 củ hành tây rồi thái hạt lựu. Làm sạch tôm sú, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng, tách riêng phần đầu, bóc vỏ phần thân. Mực làm sạch để nguyên con. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.
Bước 2: Ướp cá mai: Dùng lưỡi dao cắt hai bên thân cá mai, trụng sơ qua với nước nóng. Rửa cá qua với nước cốt chanh pha loãng để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch. Cho cá mai vào trong đĩa, ướp cùng tỏi băm, ớt băm nhỏ, nước ép gừng, nước cốt chanh và 2 muỗng nước mắm, trộn đều cho thấm gia vị.
Bước 3: Nấu nước lẩu: Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 ít dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm, rồi cho đầu tôm, hành tây, cà chua thái hạt lựu, 1 muỗng cà phê sa tế tôm vào đảo đều, đổ thêm 1 lít nước lọc, đun sôi. Khi nước dùng lẩu sôi, cho tôm, mực vào nấu thêm một lúc và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Làm nước chấm: Cho 2 muỗng canh nước mắm, 50g đậu phộng rang, 5g ớt băm, 2/3 trái chuối sứ, 2 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh nước lọc vào máy, xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn trên vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp sánh đặc tùy ý, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Chuẩn bị các loại nguyên liệu ăn kèm: Chiên trứng vàng rồi cắt thành sợi mỏng. Luộc thịt chín, vớt ra, cho vào tô nước đá lạnh rồi thái thành sợi nhỏ. Nhặt sạch các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối pha loãng, thái nhỏ.
Bước 6: Trình bày: Cho các nguyên liệu ăn kèm vào các bẹ bắp chuối và đặt trên mẹt tre. Cho đĩa cá mai vào giữa mẹt tạo hình bông hoa đẹp mắt. Múc nước lẩu ra nồi nhỏ đặt lên bếp gas mini giữa bàn cùng một số nguyên liệu ăn kèm như cá mai, thịt ba rọi, trứng chiên, rau sống, bún tươi và nước chấm. Khi ăn nhúng thịt bò vào rồi múc ra để thịt không bị dai.
Lưu ý: Nên cho thêm một ít nước màu điều vào nước dùng để tạo nên màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Nên chuẩn bị thêm một ít bánh đa ăn kèm để tăng hương vị món ăn. Các nguyên liệu như thịt bò, mực ống, nấm kim châm… có thể cho thêm tùy ý thích không bắt buộc.