Hủ tiếu sa tế bò

Món ăn thơm nồng vị bò, cay tê đầu lưỡi

Nguyên liệu

  • 300g bò nạm
  • 200g bò thăn hoặc bắp
  • 8 tbsp bơ đậu phộng
  • 4 trái ớt sừng khô, cỡ lớn, loại không cay
  • 4 tbsp sả băm nhuyễn
  • 2 tbsp tỏi băm nhuyễn
  • 2 tbsp hành tím băm nhuyễn
  • 700g hủ tiếu sợi
  • Rau ăn kèm: Giá trụng, dưa leo xắt sợi, cà chua xắt lát, dưa cải chua xắt sợi, đậu phộng rang giả nhỏ, húng quế.
  • Gia vị: Dầu ăn, ngũ vị hương, đại hồi, quế, đinh hương, gừng, tương cà ketchup, bột ớt Paprika, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, ớt sa tế.

Cách làm

Bước 1: Thịt thăn hoặc bắp xắt lát mỏng, để ngăn mát tủ lạnh. Thịt nạm rửa sạch với rượu và gừng. Luộc sơ 10 phút rồi rửa lại thật sạch. Sau đó cho thịt vô nồi nước cùng với: 1/2 củ gừng nhỏ + 3 miếng đại hồi + 4 miếng đinh hương + 1 miếng vỏ quế bằng hai ngón tay. Nấu khoảng 2 giờ cho thịt mềm rồi vớt ra để nguội và xắt miếng hơi dày.

Bước 2: Lấy 4-5 trái ớt sừng khô, ngâm vô nước sôi 20 phút cho mềm. Vớt ra xắt thật nhỏ. Sau khi xắt, ước chừng 2 muỗng canh là đủ. 8 tbsp bơ đậu phộng + 1 chén nước ấm, khuấy đều cho bơ đậu phộng loãng ra.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp. Cho vào khoảng 1/2 chén dầu. Khi dầu nóng, lần lượt cho sả, tỏi, hành tím băm nhuyễn vào xào cho thơm. Sau đó, cho vào chảo 2 tbsp ớt khô đã xắt nhỏ và 2 tsp bột ngũ vị hương vào để xào chung. Khi hỗn hợp trong chảo đã đều thì cho bơ đậu phộng đã làm loãng vào để xào chung. Nêm vào đó: 2tsp muối + 2tbsp đường + 2tsp bột ngọt + 1 tbsp sa tế (lượng sa tế tuỳ khẩu vị có thích ăn cay hay không. Nếu không thích thì không cần cho vào).

Bước 4: Xào xong, cho hỗn hợp sốt vào nồi nước dùng bò ban nãy (khoảng 1 lít nước dùng là vừa). Khuấy đều và cho số bò nạm đã xắt vào nấu chung khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Sau đó vớt ra.

Bước 5: Hủ tiếu trụng sẵn cho mềm. Xếp rau ăn kèm vào tô cùng hủ tiếu. Bên trên trải thịt bò thăn hoặc bắp xắt mỏng cùng thịt nạm. Nấu nước dùng cho thật sôi rồi chế lên thịt bò cho tái. Nước dùng món này chỉ cần xăm xắp phần hủ tiếu là được. Sau đó, cho lên ít sa tế và thưởng thức món ăn này cho thật nóng.Xào xong, cho hỗn hợp sốt vào nồi nước dùng bò ban nãy (khoảng 1 lít nước dùng là vừa). Khuấy đều và cho số bò nạm đã xắt vào nấu chung khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Sau đó vớt ra.

Yêu cầu món ăn: Nước dùng hơi sánh, vị đậm đà, thơm béo mùi bơ đậu phộng, có vị cay từ sa tế (nếu bạn thích ăn cay thì cho sa tế nhiều). Thịt nạm, mềm nhưng vẫn còn độ sần sật của gân. Phần thịt tái ăn mềm, không dai. Hủ tiếu, các loại rau ăn kèm hoà quyện với nước dùng, tạo thành độ ngon của món ăn.