Cơm trái dừa hấp

Cơm trái dừa nổi tiếng của Bến Tre

Nguyên liệu

  • 1 trái dừa xiêm
  • 1 chén gạo dẻo, thơm
  • 1 ít hạt sen tươi
  • 1 ít muối
  • 300g tôm đất tươi
  • Gia vị: hành tím, dầu ăn, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Gạo vo sơ với nước rồi để ráo ra ngoài (nên vo kỹ gạo để để lớp gạo được dẻo hơn khi nấu). Dừa để nguyên trái, dùng dao sắc gọt một đường tròn phía trên để lấy hết nước ra ngoài (giữ lại phần này để làm nắp đậy).

Bước 2: Khi trái dừa đã được lấy hết nước, cho gạo cùng hạt sen vào đủ để lúc cơm chín nở đầy là vừa. Rót nước dừa săm sắp mặt gạo. Cho dừa vào trong nồi hấp khoảng một giờ (có thể hấp hạt sen riêng và trộn cùng với cơm dừa khi cơm chín).

Bước 3: Tôm mua về lột vỏ, giữ đầu đuôi cho đẹp, rửa sạch để ráo, ướp với chút muối, nước mắm, đường cho thấm. Phi thơm hành trút tôm vào xào, khi tôm ngả sang màu đỏ thì nêm gia vị và một chút nước dừa vào để tôm được giòn, béo và thơm. Rang cho tới khi tôm khô se lại là được. Trình bày lên mâm và thưởng thức kèm rau sống, rau thơm tùy sở thích.

Lưu ý: Dừa phải chọn loại trái ngọt nước, thường là dừa xiêm, cơm bên trong vừa ăn. Cơm dừa muốn ngon thì lượng nước và gạo phải vừa, nếu ít quá cơm sẽ cứng, nhiều thì cơm nhão. Cơm dừa nấu chín vẫn phải để trong nồi hấp nhằm giữ cho cơm được nóng, và hạt cơm không bị đổi màu (cơm hay bị sậm màu, hoặc có màu tím khi ra không khí). Thưởng thức cơm hấp nước dừa phải ăn nóng mới ngon. Nhấm nháp miếng cơm dừa, nhai con tôm đất giòn giòn mới cảm nhận được hết mùi thơm, vị ngon ngọt, béo bùi trong từng hạt cơm.