Chả mực Hạ Long

Từng viên chả mực giòn xốp thơm lừng vị biển cả

Nguyên liệu

  • 500g mực tươi
  • 100g tôm sú
  • 100g ba chỉ heo
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi khô
  • 20g thì là
  • hạt nêm
  • nước mắm
  • tiêu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế mực, bóc bỏ đi phần túi mực, mắt, rút bỏ xương sống và lột phần da bên ngoài trên thân mực. Tiếp đến, đem mực rửa sạch với muối đến khi hết nhớt thì để ráo rồi thái con chì. Tôm lột vỏ, bỏ đầu và đuôi rồi rửa sạch. Rạch lưng tôm để loại phần chỉ đen. Thịt heo đem rửa sạch, thái bỏ bì, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô và tỏi bóc vỏ, thì là rửa sạch, để ráo nước thì thái nhỏ.

Bước 2: Cho tất cả vào một tô lớn, dùng muỗng cà phê để nêm gia vị gồm 1,5 muỗng hạt nêm, 1.5 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt và thêm 1 muỗng hạt tiêu, trộn đều tất cả hỗn hợp trên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để nguyên liệu được ngấm đều gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào cối đá, thực hiện công đoạn giã tay, giã liên tục cho đến khi đạt độ nhuyễn mềm, hoặc có thể dùng máy xay sinh tố. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay đến khi đạt độ nhuyễn đồng nhất thì đổ ra tô lớn, sau đó, dùng muỗng trộn đều để chả mực có độ dai hoặc dùng tay quết đều, nhớ trộn thêm thì là giúp món ăn dậy mùi hơn.

Bước 4: Chờ dầu sôi vừa đủ, thả nhẹ miếng chả mực vừa nặn xong vào chiên. Để chả mực ngon thì dầu trong chảo đảm bảo ngập miếng chả mực khi chiên. Chiên đều 2 mặt chả mực cho đến khi có màu vàng ươm bắt mắt và miếng chả nổi dần trên mặt dầu. Chả mực sau khi chín, vớt ra giá róc dầu hoặc giấy thấm dầu. Để cho ráo dầu, thưởng thức chả mực khi còn nóng là tuyệt nhất.