Cà ri vịt

Cà ri vịt thơm ngon, đậm đà béo nước dừa

Nguyên liệu

  • 1,2kg thịt vịt
  • 1 miếng huyết vịt
  • 2 củ khoai lang
  • 2 củ khoai môn
  • 1 củ hành tây
  • 5 cây sả cắt khúc đập dập
  • 15.000 đồng dừa nạo
  • 700ml nước dừa tươi
  • 1 gói cà ri lá
  • 1 hũ cà ri dầu
  • 1mc tỏi băm
  • 2mc hành tím băm
  • 1mc sa tế
  • 1mc sữa đặc
  • 2mc dầu ăn
  • 2mc hạt nêm
  • 3mc đường
  • 1/2mc muối
  • 1/3mc bột ngọt
  • Bún, bánh mì, lá quế, ngò gai…

Cách làm

Bước 1: Chà hỗn hợp rượu, muối, gừng giã nhỏ lên thịt vịt, để khoảng 5 phút nhằm khử mùi hôi, sau đó rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho vịt vào thau, ướp 1mc hành tím băm, 1mc tỏi băm, 5 cây sả đập dập cắt khúc, 1 gói cà ri lá, 1 hũ cà ri dầu, 1mc sa tế, 1/2mc muối, 1/3mc bột ngọt, 3mc hạt nêm, 3mc đường, trộn đều để khoảng 2 giờ cho thấm gia vị.

Bước 3: Khoai lang, khoai môn gọt vỏ rửa sạch cắt khúc vừa ăn, mang đi chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. Cho 200ml nước lọc vào dừa nạo vắt lấy nước cốt, cho ra 1 tô riêng. Cho tiếp 400ml nước lọc vào vắt tiếp lấy nước cốt dão, cho ra 1 tô khác.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, thêm 2mc dầu ăn và 1mc hành tím băm phi thơm, cho thịt vịt đã ướp gia vị vào xào săn. Cho tiếp 700ml nước dừa tươi, 400ml nước dừa dão vào và đun.

Bước 5: Nước sôi chú ý vớt bọt, đun ở lửa vừa khoảng 15 phút, cho tiếp khoai môn, khoai lang, huyết vịt cắt miếng vào đun khoảng 15 phút. Cho tiếp 1mc sữa đặc, 200ml nước cốt dừa vào và nêm nếm lại gia vị. Thêm củ hành tây cắt múi cau vào và tắt bếp.

Bước 6: Làm muối ớt: 5 quả ớt, 1/2mc đường 2mc muối hột giã nhuyễn, thêm 2mc nước cốt chanh. Khi thưởng thức cho cà ri vịt ra tô, ăn kèm lá quế, ngò gai, bún, bánh mì, cơm… chấm cùng muối ớt.