Bún Thái hải sản

Từng sợi bún dai, giòn hòa quyện trong nước dùng chua cay ngập tràn hải sản

Nguyên liệu

  • Bún tươi 600g, tôm 200g
  • Mực 100g, nghêu 200g
  • Thịt bò 100g, nấm kim châm 50g
  • Cà chua 2 trái, ớt hiểm đỏ 5 trái
  • Sa tế 5g, sả cây 100g
  • Hành tím 10g
  • Nước cốt chanh 50ml
  • Lá chanh 4 lá
  • Riềng 10g, ngò rí 5g
  • Hành tây 1/2 củ
  • Lá quế 1 nhánh
  • Rau ăn kèm gồm hoa chuối, rau muống, kèo nèo
  • Gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, muối hạt, đường, tương ớt, tương cà, bột ngọt

Cách làm

Bước 1: Riềng, rửa sạch, đập dập; sả cây rửa sạch đập dập cắt khúc; hành tím lột vỏ rửa sạch đập dập; ớt hiểm đập dập; cà chua rửa sạch, cắt múi cau; hành tây lột vỏ rửa sạch cắt múi cau; lá quế lặt lấy lá rửa để ráo; ngò rí để gốc rửa sạch.

Bước 2: Tách phần đầu tôm và thịt tôm để riêng rửa sạch; thịt bò rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, thái mỏng thịt bò thành từng miếng vừa ăn; mực làm sạch cắt miếng vừa ăn, ngiêu ngâm nước cho sạch cát.

Bước 3: Cho phần đầu tôm vào nồi lớn, thêm riềng, sả, ớt, gốc ngò, hành tím, lá chanh, 1,2 lít nước vào và hầm sôi để nhỏ lửa khoảng 10 phút (sôi hớt bọt). Nấu xong vớt bỏ hết xác chỉ lấy nước, nêm vào nồi 2m canh tương ớt, 2m canh tương cà, 1/2m canh bột ngọt, sa tế 5g, 10g muối, 10g hạt nêm, 40g đường và 20ml nước mắm.

Bước 4: Cho cà chua, hành tây, lá quế vào xong cho 50ml nước cốt chanh (hoặc me) vào sau cùng, sau đó tắt bếp (cho cốt chanh vào cuối để nước dùng thơm và không bị đắng). Thêm thịt và hải sản vào nấu chín, vớt ra tô, trụng rau muống, kèo nèo trong nồi nước dùng cho rau chín vớt ra.

Bước 5: Cho bún vào tô, xếp chuối bào và thịt hải sản lên mặt và rau đã trụng vào tô rồi chan nước dùng nóng lên trên. Món bún Thái hải sản ăn kèm nước chấm muối ớt xanh (lưu ý tăng giản độ cay theo khẩu vị của mỗi người).