Bún quậy Phú Quốc

Món ăn nổi tiếng của Phú Quốc

Nguyên liệu

  • 300g chả cá thác lác
  • 300g tôm tươi (băm nhỏ)
  • 300g mực ống (đã làm sạch)
  • 1 lít nước hầm xương hoặc nước lọc
  • 10g tỏi băm
  • 10g hành tím băm
  • ½ muỗng canh ớt băm
  • 20ml nước cốt tắc
  • 200g bún tươi
  • 10g hành lá (cắt nhỏ)
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối

Cách làm

Bước 1: Ướp nguyên liệu: Để 300g tôm và 300g chả cá ở 2 tô riêng biệt. Sau đó, cho vào mỗi tô ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 5g tỏi băm và 5g hành tím băm. Ướp cả hai nguyên liệu khoảng 20 phút để thấm vị.

Bước 2: Làm nước chấm: Cho vào chén 20ml nước cốt tắc, ½ muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường và 1/3 muỗng canh tiêu. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn thì thêm ½ muỗng canh ớt băm vô.

Bước 3: Nấu nước dùng và trụng mực: Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước hầm xương vào, nấu đến khi sôi thì hớt bọt và nêm thêm 1 muỗng canh đường , ½ muỗng canh muối và ½ muỗng canh hạt nêm. Xong rồi thả 300g mực ống vào, trụng khoảng 5 phút thì gắp ra.

Bước 4: Hoàn thành bún quậy: Khi thưởng thức, dùng muỗng phết chả tôm và chả cá thành một lớp mỏng ôm góc thành tô. Rắc một ít tiêu bột và hành lá xắt nhỏ vào tô. Chế từ từ nước dùng đang sôi vào tô, đậy kín tô trong 5 phút. Mở nắp tô, lúc này phần chả dưới đáy tô đã chín, dùng đũa lật chả tôm và chả cá lên. Cho bún đã trụng nước sôi vào tô, rắc lên mặt một ít hành lá xắt nhỏ và tiêu cho món ăn thêm thơm ngon, đẹp mắt

Yêu cầu thành phẩm: Sợi bún mềm mượt, nước dùng ngọt thanh vị tôm. Chả tôm và cá thác lác giòn dai. Nước chấm hài hòa vị chua ngọt.