Bước 1: Sơ chế: Cá lóc ngâm cạo rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại thật sạch, để ráo xong cắt đầu cá. Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen nơi lưng, rửa lại với nước muối thật sạch. Hành tây, hành củ tím, củ sắn, hành lá lột bỏ vỏ rửa sạch. Bún khô luộc chín rồi xả qua nước lạnh, để ráo. Rau ăn kèm lặt rửa rồi ngâm qua nước muối loãng xong rửa lại thật sạch, để ráo. Hành củ tím cắt mỏng rồi phi vàng với dầu. Ớt cắt lát ngâm giấm, củ kiệu chua cắt lát.
Bước 2: Thực hiện: Cho 2,5 lít nước vào nồi rồi để củ sắn cắt khúc, hành tây cắt múi cau cùng với cá lóc + 2 muỗng cà phê muối hột nấu sôi, khi nồi nước sôi thì vặn lửa vừa nấu đến khi cá chín thì vớt đầu cá và mình cá ra đĩa để nguội. Sau đó, vẫn nấu tiếp cho củ sắn mềm ra thêm nước ngọt, lúc này nêm nếm gia vị theo khẩu vị nhà. Cuối cùng cá đã nguội thì lột bỏ da cá xong gỡ lấy thịt cá thành miếng bỏ xương.
Bước 3: Thực hiện (tt): Rim tôm: Để màu dầu màu điều vào chảo cùng 1 muỗng canh hành củ tím băm rồi xào thơm, xong cho tôm vào đảo săn và nêm hạt nêm + đường + tiêu + nước mắm + 2 muỗng canh nước. Cứ xào cho tôm thấm đều gia vị, rồi cho 2 lòng đỏ đánh tan vào xào đều, tắt bếp đổ ra tô. (để rim tôm đúng chuẩn thì người ta cho trứng cá đánh nhuyễn vào, nếu không có mới dùng đến lòng đỏ trứng gà).
Bước 4: Trình bày và thành phẩm: Cho bún ra tô trên để cá và tôm rim rồi đến hành tím phi vàng, hành lá. Khi ăn cho nước dùng thật nóng vào ăn cùng nước mắm ớt mặn, ớt tươi ngâm giấm, củ kiệu chua và rau các loại. Nước dùng trong thật ngọt thanh, cá chín tới mềm không bở, tôm săn chắc thấm quyện gia vị rất ngon và màu sắc đẹp bắt mắt.