Bánh dứa Đài Loan

Món bánh truyền thống thơm ngon của Đài Loan

Nguyên liệu

  • Phần mứt dứa: 800g dứa (thơm) băm nhuyễn, 95g đường, 80g siro bắp (có thể thay bằng mạch nha/đường), 30g gừng cắt sợi, 1g muối, 2g nước cốt chanh
  • Phần vỏ bánh: 150g bơ lạt, 250g bột mì đa dụng, 20g bột bắp, 30g bột sư tử, 60g đường bột, 1g muối, 1 quả trứng

Cách làm

Bước 1: Phần mứt dứa: Dứa gọt vỏ, băm nhuyễn (dùng luôn cùi dứa sẽ rất giòn và ngon). Cho dưa vào nồi, thêm đường, mạch nha (hoặc siro bắp), gừng cắt sợi, nước cốt chanh và muối vào.

Bước 2: Phần mứt dứa (tt): Nấu lửa lớn cho đến khi nước gần cạn hết thì hạ lửa nhỏ nấu cho đến khi dứa sệt lại. Cho dứa ra đĩa để tủ mát đợi nguội.

Bước 3: Phần vỏ bánh: Tán nhuyễn bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng. Rây đường bột vào trộn đều. Chia trứng thành 3 lần cho vào trộn đều. Rây bột mì đa dụng, bột bắp, bột sư tử và muối vào trộn đều.

Bước 4: Phần vỏ bánh (tt): Dùng tay nhồi nhanh cho đến khi hết bột khô (không được nhồi lâu, hơi ấm của lòng bàn tay sẽ làm bơ chảy, bánh dễ nứt và không tạo hình được). Chia bột thành 4 phần, cán mỏng thành hình chữ nhật. Nhân dứa cũng chia thành 4 phần vo tròn và dài bằng chiều dài của bột. Cho dứa vào bột cuộn tròn lại, bọc màn phin và cho vào tủ đá 30 phút.

Bước 5: Thành phẩm: Cắt bánh từng phần vừa ăn, dùng 1 lòng đỏ trứng để phết mặt bánh. Cho một ít vừng (mè) đen lên trên rồi cho vào lò đã làm nóng sẵn. Nướng 170 độ C trong 10 phút, sau đó lấy ra xịt nước lên mặt bánh và quét thêm 1 lần lòng đỏ trứng. Tiếp tục nướng 170 độ C trong 10 phút nữa là xong (mục đích nướng 2 lần để tránh nứt mặt bánh). Đợi nguội và thưởng thức.